Quản lý cảng biển Việt Nam - Nhìn từ góc độ quốc phòng - Phùng Mạnh Cường (2015)
Dưới góc độ quốc phòng, phát triển và quản lý cảng biển là chiến lược trong xây dựng khu vực phòng thủ liên hoàn, vững chắc. Cảng biển là nơi lưu chuyển hàng hóa xuất - nhập khẩu, thông quan quốc tế, song cũng là nơi cập bến, di chuyển của tàu thuyền quân sự, tàu thuyền lưỡng dụng, căn cử hậu cần kỹ thuật sẵn sàng đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc và sự toàn vẹn chủ quyền biển, đảo quốc gia.