Phân tích các nhân tố tác động tới chất lượng dịch vụ ngân hàng - Huỳnh Quang Linh (2016)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá mức độ quan trọng của các nhân tố cấu thành đối với chất lượng dịch vụ ngân hàng thông qua phân tích dữ liệu thu thập được 351 khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh.