Sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ bảo hiểm nhân thọ - Nguyễn Hải Ninh, Nguyễn Đức Nhân (2016)
Nghiên cứu tập trung vào đánh giá sự hài lòng của khách hàng và các yếu tố tác động trong sử dụng bảo hiểm nhân thọ.