Nhật Bản với dự luật An ninh mới (2017)
Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các đảng đối lập, ngày 16/7 Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm dỡ bỏ lệnh cấm quyền phòng vệ tập thể, mở rộng mức độ tự do hành động quân sự của lực lượng phòng vệ ở nước ngoài. Do liên minh cầm quyền chiếm đa số ghế tại Thượng viện, các nhà phân tích cho rằng dự luật an ninh cuối cùng sẽ được thông qua đã trở thành điều chắc chắn. Dự luật an ninh mà Chính quyền Shinzo Abe ra sức thúc đẩy có thể được coi là sự chuyển hướng lớn nhất về chính sách an ninh quân sự của Nhật Bản kể từ sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, sẽ có thể để lại mầm họa và ngòi lửa nguy hiểm ở trong và ngoài nước Nhật Bản.