Thương mại Việt Nam - Trung Quốc: Thực trạng và giải pháp - Vũ Ngọc Tú (2016)
Những năm gần đây, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Năm 2015, tổng kim ngạch đạt 66,17 tỷ USD, vượt mục tiêu đã đề ra là 60 tỷ USD theo hiệp định thương mại ký giữa hai nước. Tuy nhiên, điều đáng lo là Việt Nam vẫn đang nhập siêu quá lớn từ Trung Quốc,do năng lực cạnh tranh thấp hơn, Việt Nam đang bị chi phối và đang bị phụ thuộc quá nhiều vào quốc gia láng giềng to lớn này.