Nhìn thấu nút thắt thể chế khi so sánh doanh nghiệp trong nước và FDI - Vũ Thị Tuyết Mai (2016)
Thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến diễn biến trái ngược giữa thực tế khó khăn, gần như ngưng trệ của doanh nghiệp nội địa với sự tăng trưởng vẫn rất mạnh mẽ của khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Có một nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này, nhưng ít được nhiều người nhắc đến đó chính là do "nút thắt" thể chế, cũng như những yếu kém trong khung pháp lý Việt Nam giúp gia tăng sức mạnh cho khối doanh nghiệp FDI, mà không có nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp nội địa.