Bàn về mô hình tăng trưởng của Việt Nam thời kỳ Đổi mới - Hoàng Sỹ Động, Lương Anh Tiến (2016)
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tuy gần đây có khá lên, nhưng hy vọng trở lại mức bình quân trên 8%-9%/năm trong kế hoạch 5 năm tới (2016-2020) là khó khả thi, nếu vẫn tiếp tục thực hiện mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư tiền, sử dụng tài nguyên thiếu hiệu quả và lao động giá rẻ, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng. Mặc dù mô hình tăng trưởng cũ không còn phù hợp, song, việc tìm và áp dụng thành công mô hình tăng trưởng mởi cũng không phải là điều đơn giản.