Nghiên cứu sự thỏa mãn với chất lượng dịch vụ ngân hàng trực tuyến ở Việt Nam - Phạm Ngọc Lan, Hoàng Xuân Hanh; Phạm Long (2016)
Bài viết phân tích về sự thỏa mãn của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ ngân hàng trực tuyến ở Việt Nam, từ đó có đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả về vấn đề này.