Chính sách ưu đãi đối với đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt - kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam - Viện Nghiên cứu Lập pháp (2017)
Một trong những điểm mới của Hiến pháp năm 2013 là cho phép thành lập những đơn vị hành chính – kinh tế (HC-KT) đặc biệt. Đây là quy định có ý nghĩa lớn lao đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, đồng thời, là cơ sở pháp lý để Việt Nam có thể thành lập những đơn vị HC-KT đặc biệt với mục tiêu thu hút đầu tư. Tài liệu này khảo sát kinh nghiệm về các chính sách ưu đãi của một số quốc gia phát triển thành công mô hình đặc khu kinh tế, rút ra những bài học có thể vận dụng cho Việt Nam trong việc xây dựng pháp luật, tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập, phát triển, quản lý và hoạt động của ba đơn vị HC-KT đặc biệt: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).