Các dạng sai phạm và những sơ hở về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực đất đai được phát hiện qua các cuộc thanh tra những năm gần đây - Thanh tra Chính phủ (2010)
Tham luận đề cập đến một số sai phạm trong lĩnh vực đất đai sau: (1) Sai phạm trong quy hoạch đất đai. (2) Sai phạm trong kế hoạch sử dụng đất. (3) Các sai phạm trong đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.