Các sai phạm và những sơ hở trong cơ chế, chính sách về đầu tư trong lĩnh vực xây dựng được phát hiện trong những năm gần đây - Thanh tra Chính phủ (2009)
Tham luận đề cập đến những căn cứ pháp luật trong quản lý đầu tư và xây dựng, đồng thời cũng là căn cứ để xác định sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản: (1) Sai phạm trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. (2) Sai phạm trong giai đoạn thực hiện đầu tư. (3) Sai phạm trong giai đoạn kết thúc đầu tư.