Tác động của chính sách thuế đến hoạch định cấu trúc vốn của các CTCP niêm yết ở Việt Nam - Trần Thị Kim Oanh (2016)
Bài viết sử dụng phương pháp hồi quy dữ liệu bảng cân bằng (Balanced Panel) để phân tích tác động của chính sách thuế đến hoạch định cấu trúc vốn (CTV) của các công ty cổ phần (CTCP)niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các nhân tố vĩ mô, như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân, Điều kiện của thị trường chứng khoán, Điều kiện thị trường nợ và các nhân tố vi mô, như: Lợi nhuận, Cơ cấu tài sản, Tấm chắn thuế phi nợ, quy mô công ty, Rủi ro kinh doanh... có tác động đến CTV.