Điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tài sản gây ra trong Bộ luật dân sự - Nguyễn Văn Hợi (2015)
Bộ luật dân sự (BLDS) và Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS về bồi thường thiệt hại (BTTH) ngoài hợp đồng (sau đây gọi là Nghị quyết số 03) chỉ xác định các điều kiện làm phát sinh trách nhiệm BTTH do hành vi của con người gây ra mà không xác định cụ thể các điều kiện phát sinh trách nhiệm BTTH do tài sản gây ra. Do đó, tồn tại nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. Bài viết tập trung phân tích những vấn đề cơ bản liên quan đến các điều kiện phát sinh trách nhiệm BTTH do tài sản gây ra.