Quyền yêu cầu ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 - Ngô Thị Hường (2015)
Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn tại Điều 51. Theo đó, quyền yêu cầu ly hôn có thể thuộc về vợ, chồng hoặc thuộc về cha mẹ, người thân thích của một bên vợ hoặc chồng khi có những điều kiện nhất định. Đồng thời, Luật cũng quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong một số trường hợp. Tuy nhiên, quy định này còn dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, từ đó có thể dẫn đến việc áp dụng thiếu thống nhất. Bài viết tập trung phân tích để làm sáng tỏ các nội dung về quyền yêu cầu ly hôn của vợ, chồng, hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng và quyền yêu cầu ly hôn của cha mẹ, người thân thích.