Nhà nước pháp quyền như một chuẩn mực quốc tế - Nguyễn Văn Quân (2015)
Nhà nước pháp quyền thường được quan niệm như một phương thức tổ chức quyền lực nhà nước với các thuộc tính về hình thức cũng như nội dung. Hình thành và phổ biến tại một số quốc gia phương Tây, nhà nước pháp quyền dần trở thành một yêu cầu mang tính giá trị đặt ra cho mọi nhà nước. Bên cạnh quá trình tiếp nhận, phổ biến ở cấp độ quốc gia, nhà nước pháp quyền dần trở thành một chuẩn mực trong quan hệ quốc tế, bên cạnh chuẩn mực về dân chủ và tôn trọng, bảo vệ quyền con người.