Yêu cầu của việc hoàn thiện pháp luật tố tụng dân sự về bảo đảm quyền con người, quyền cơ bản của công dân - Nguyễn Thị Thu Hà (2015)
Để những quy định mới về quyền con người, quyền cơ bản của công dân trong Hiến pháp năm 2013 được thực hiện thì các quyền hiến định này cần thiết phải được thể chế hoá trong các luật cụ thể. Vì vậy, việc hoàn thiện pháp luật tố tụng dân sự cần đáp ứng được những yêu cầu nhất định nhằm bảo đảm thực thi các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Theo đó, các đương sự phải được trao đầy đủ các biện pháp pháp lí để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước toà án; các thời hạn và thủ tục tố tụng cần được quy định đầy đủ, hợp lí, phù hợp với tính chất của các vụ việc dân sự; toà án được độc lập xét xử cũng như cần thực hiện chức năng bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong tố tụng dân sự.