Không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo và đương sự trong xét xử phúc thẩm - Mai Thanh Hiếu (2015)
Không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo và đương sự là nguyên tắc của tố tụng hình sự, theo đó, toà án cấp phúc thẩm không được làm xấu hơn tình trạng pháp lí của bị cáo và đương sự nếu không có kháng cáo hoặc kháng nghị theo hướng không có lợi cho họ. Đối tượng của nguyên tắc không chỉ là bị cáo mà còn các đương sự khác như người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Nguyên tắc không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo và đương sự không phải là nguyên tắc tuyệt đối. Toà án cấp phúc thẩm chỉ không được làm xấu hơn tình trạng của bị cáo và đương sự nếu không có kháng cáo hoặc kháng nghị theo hướng không có lợi cho họ. Vì vậy, toà án cấp phúc thẩm, một mặt, có thể làm lợi hơn hoặc giữ nguyên tình trạng của bị cáo và đương sự, mặt khác, có thể làm xấu hơn tình trạng của họ trong những điều kiện và trường hợp nhất định.