Quy chế pháp lý của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cơ sở áp dụng quy định pháp luật và thực tiễn quốc tế - Phạm Thị Hà Trang (2015)
Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như Biển Đông là điểm nóng về tranh chấp trong vấn đề chủ quyền biển, đảo. Việt Nam và các bên yêu sách đang có những quan điểm khác nhau về quy chế pháp lí của hai quần đảo này. Những khác biệt trên cũng tạo nên tranh chấp pháp lý, làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và cản trở tiến trình giải quyết tranh chấp của các bên. Bài viết làm rõ hơn quy chế pháp lý của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, quy chế pháp lý các đảo và thực thể khác thuộc hai quần đảo trên cơ sở vận dụng quy định pháp luật và thực tiễn quốc tế. Việc xác định quy chế pháp lý của hai quần đảo là bước đi thiết thực, khả thi mà Việt Nam cần nghiên cứu, thực hiện để tạo ra triển vọng cho việc giải quyết những “bế tắc” hiện nay.