Quy định của Liên minh châu Âu về người tị nạn và một số kinh nghiệm đối với ASEAN - Phạm Hồng Hạnh (2015)
Từ những năm 90 của thế kỉ trước, Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu xây dựng một hệ thống tị nạn chung nhằm giải quyết vấn đề người tị nạn. Đến nay, EU đã hình thành cách tiếp cận chung giữa các quốc gia thành viên về vấn đề này thông qua hệ thống các quy tắc, thủ tục được ghi nhận trong các văn bản do các thiết chế của EU ban hành. Có thể tóm tắt pháp luật của EU về người tị nạn thành ba vấn đề: Điều kiện để được cấp quy chế người tị nạn, thủ tục để được cấp quy chế tị nạn và những đảm bảo pháp lí dành cho người tị nạn tại nước tiếp nhận. Bài viết giới thiệu các quy định chính của EU về người tị nạn, từ đó gợi mở một số kinh nghiệm cho các quốc gia ASEAN trong bối cảnh Đông Nam Á cũng đang phải đối mặt với việc giải quyết làn sóng người di cư xin tị nạn ồ ạt như hiện nay.