Nguồn gốc tư tưởng về quyền con người ở Việt Nam - Đỗ Đức Minh (2015)
Tư tưởng về quyền con người ở Việt Nam có cội rễ sâu xa từ truyền thống lịch sử, văn hoá hàng nghìn năm của một dân tộc luôn nêu cao tinh thần hoà hiếu, yêu chuộng hoà bình và các giá trị nhân văn đồng thời phản ánh nguyện vọng thiết tha của nhân dân Việt Nam - từng là nạn nhân của các cuộc chiến tranh xâm lược và bị tước đoạt những quyền và tự do cơ bản nhất. Bài viết làm rõ các yếu tố khách quan, các yếu tố truyền thống hình thành tư tưởng về quyền con người ở Việt Nam.