Sự phát triển chính sách đối ngoại và an ninh chung của Liên minh châu Âu theo quy định của các hiệp ước - Nguyễn Quỳnh Anh (2015)
Chính sách đối ngoại và an ninh chung của Liên minh châu Âu (Common Foreign and Security Policy - CFSP) là một trong ba trụ cột quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) được khởi nguồn từ sáng kiến thành lập Cộng đồng phòng thủ châu Âu - EDC và chính thức thể chế hoá trong Hiệp ước Maastricht năm 1992. Cùng với quá trình phát triển của EU, CFSP đã có những thay đổi theo hướng ngày càng hoàn thiện để phù hợp với định hướng phát triển của EU và đều được ghi nhận trong các hiệp ước quan trọng của EU. Bài viết tập trung nghiên cứu và làm rõ về CFSP thông qua các hiệp ước: Hiệp ước Masstricht, Hiệp ước Amsterdam, Hiệp ước Nice và Hiệp ước Lisbon. Qua đó, đưa ra những nhận xét, đánh giá về những nét đặc trưng của CFSP cũng như vai trò của CFSP đối với sự phát triển EU.