Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế liên quan đến dược phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam - Lê Thị Bích Thủy (2015)
Do có ảnh hưởng đến lợi ích to lớn đối với sức khoẻ chung của cộng đồng mà nhiều quốc gia trên thế giới không cung cấp chế độ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho các sáng chế liên quan đến thuốc hay dược phẩm nói chung. Tuy nhiên, Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPs) vẫn yêu cầu các quốc gia thành viên phải bảo hộ các sáng chế trong tất cả lĩnh vực công nghệ, trong đó bao gồm cả sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm. Với tư cách là một thành viên của TRIPs, Việt Nam tuân thủ nghiêm túc các quy định của điều ước quốc tế này. Bài viết tập trung phân tích các quy định của pháp luật Việt Nam nhằm làm rõ những đặc thù trong quy định của pháp luật dành riêng cho loại đối tượng này, từ đó đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện những quy định của pháp luật Việt Nam để đảm bảo lợi ích của các chủ sở hữu sáng chế, đồng thời cân bằng với lợi ích của toàn thể cộng đồng đối với việc sử dụng thuốc để bảo vệ sức khoẻ.