Pháp luật áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài theo pháp luật Việt Nam và Nhật Bản - Nguyễn Thái Mai (2015)
Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài phát sinh ngày càng phổ biến ở hầu hết mọi lĩnh vực (như kết hôn, li hôn, quan hệ vợ chồng, quan hệ cha mẹ và các con...). Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tất yếu liên quan đến các hệ thống pháp luật khác nhau (ít nhất là hai). Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền phải xác định rõ pháp luật của quốc gia nào được áp dụng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cũng như bảo đảm chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam.