Quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề pháp luật không cấm - Một số bình luận từ góc độ thi hành pháp luật - Nguyễn Thị Dung (2015)
Để phù hợp với quy định về quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm được ghi nhận chính thức trong Hiến pháp năm 2013, Luật doanh nghiệp năm 2014 đã bãi bỏ các quy định về ghi ngành, nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và nghĩa vụ kinh doanh theo đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Bài viết phân tích từ góc độ thi hành pháp luật “quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật” trong Hiến pháp năm 1992 và “quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm” theo quy định của Hiến pháp năm 2013 từ đó chỉ ra rằng: quyền tự do kinh doanh luôn song hành với những nghĩa vụ, thủ tục pháp lí mà doanh nghiệp phải thực hiện. Mặc dù không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được tự ý kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm song quy định tại Hiến pháp năm 2013 và Luật doanh nghiệp năm 2014 có những tác động tích cực đến hoạt ộng của doanh nghiệp do đã tạo ra môi trường pháp lí thuận lợi, thông thoáng, gỡ bỏ nhiều rào cản đối với quyền tự do kinh doanh.