Pháp điển hóa và hoàn thiện các quy định về quyền nhân thân trong Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) - Vũ Thị Hải Yến (2015)
Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) - sau đây gọi tắt là Dự thảo đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân, trong đó phần quyền nhân thân là một trong 10 vấn đề trọng tâm được xin ý kiến đóng góp. Vấn đề cần cân nhắc hiện nay trong việc pháp điển hoá Bộ luật dân sự (BLDS) là BLDS có nên cụ thể hoá các quyền nhân thân đã được Hiến pháp ghi nhận hay không? Các quy định về quyền nhân thân trong Dự thảo đã hợp lí và đáp ứng được nhu cầu thực tiễn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân chưa? Bài viết đóng góp một số ý kiến xoay quanh hai vấn đề này với mong muốn hoàn thiện quy định của BLDS - văn bản luật đóng vai trò nền tảng pháp lí cơ bản cho hệ thống luật tư.