Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về bảo lưu trái với đối tượng và mục đính của Điều ước quốc tế về quyền con người - Lê Thị Anh Đào (2015)
Bài viết đặt ra vấn đề về sự gia tăng của các bảo lưu vô hiệu do trái với đối tượng mục đích của điều ước quốc tế về quyền con người. Xuất phát từ các đặc điểm riêng của loại điều ước này, trên cơ sở phân tích lý luận và thực tiễn, tác giả cho rằng việc tách các bảo lưu không phù hợp ra khỏi văn kiện phê chuẩn điều ước quốc tế về quyền con người là giải pháp tốt nhất nhằm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tính toàn thể và tính thống nhất về nội dung điều ước