Những điểm mới của pháp luật Việt Nam điều chỉnh quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài - Nguyễn Hồng Bắc (2015)
Bài viết phân tích, đánh giá một số điểm mới của Luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành về quan hệ HNGĐ có yếu tố nước ngoài như: Quy định cụ thể hơn về nguyên tắc áp dụng pháp luật nước ngoài đối với quan hệ HNGĐ có yếu tố nước ngoài; đưa ra tiêu chí cụ thể xác định “yếu tố nước ngoài”; khắc phục sự chồng chéo các quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc HNGĐ có yếu tố nước ngoài; bổ sung nhiều quy định mới về vấn đề: hợp pháp hoá lãnh sự giấy tờ, tài liệu; công nhận, ghi chú bản án, quyết định của toà án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về HNGĐ; xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài; nghĩa vụ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài và chế độ tài sản của vợ chồng theo thoả thuận.