Thủ tục thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014 và việc cải thiện thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam - Trần Huỳnh Thanh Nghị (2015)
Bài viết phân tích một số cải cách thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Luật doanh nghiệp (LDN) năm 2014 trong việc cải thiện thứ hạng môi trường kinh doanh (MTKD) của Việt Nam trong năm 2016, trong đó nhấn mạnh việc cắt giảm thời hạn đăng kí doanh nghiệp (ĐKDN), kết nối liên thông giữa thủ tục ĐKDN với đăng kí lao động, bỏ ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận ĐKDN. Bài viết cũng chỉ ra một số trở ngại mà Việt Nam cần khắc phục trong thời gian tới đó là tốc độ cải cách thủ tục thành lập doanh nghiệp của Việt Nam vẫn còn chậm so với nhiều nền kinh tế khác, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện còn nhiều và chế tài xử phạt đối với nhà đầu tư vi phạm khi ĐKDN còn thấp, chưa đủ sức răn đe đối với doanh nghiệp