Các nhân tố ảnh hưởng đến giá trị xã hội của pháp luật - Lê Vương Long (2015)
Bản chất, thuộc tính và các giá trị xã hội của pháp luật không đơn giản và thuần tuý là những yếu tố tự nhiên, mặc định hay vốn có trong bản thân pháp luật mà chịu sự quy định, tác động đa chiều của nhiều yếu tố khác nhau. Trên cơ sở xem xét các nhân tố ảnh hưởng đến giá trị xã hội của pháp luật như nền tảng kinh tế, chế độ chính trị, truyền thống văn hoá, đời sống chính trị-pháp lí quốc tế, nhận thức và năng lực, trình độ xây dựng pháp luật, bài viết góp phần làm rõ hơn về trạng thái, môi trường vận động của pháp luật trong đời sống pháp lí-xã hội.