Hoàn thiện Bộ luật tố tụng hình sự nhằm bảo đảm quyền của phụ nữ là người bị tạm giữa, bị can, bị cáo - Trần Thị Liên (2015)
Việc bảo đảm quyền con người nói chung và quyền của phụ nữ nói riêng đã được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013. Trong tố tụng hình sự (TTHS), việc bảo đảm quyền con người, quyền của phụ nữ được thể hiện chủ yếu trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 (BLTTHS). Trên cơ sở phân tích các quy định bảo đảm quyền của phụ nữ khi tham gia tố tụng với tư cách là người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong BLTTHS đồng thời tham khảo các quy định tương ứng tại Dự thảo BLTTHS (sửa đổi) - sau đây gọi tắt là Dự thảo, tác giả đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện quy định của BLTTHS về vấn đề này.