Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội và sự thể hiện trong Bộ luật hình sự - Lê Thị Sơn (2015)
Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam dành riêng Chương X để quy định về người chưa thành niên phạm tội. Trong đó, các nguyên tắc xử lí đặc biệt đối với người chưa thành niên phạm tội đã được quy định rõ ràng tại Điều 69. Tuy nhiên, sự thể hiện các nguyên tắc này trong các điều luật cụ thể còn có những hạn chế nhất định nên chưa tạo cơ sở pháp lí đầy đủ để đảm bảo thực hiện các nguyên tắc xử lí đối với người chưa thành niên phạm tội. Bài viết đánh giá các hạn chế này và đề xuất hướng khắc phục, trong đó có đối chiếu với các văn kiện quốc tế liên quan cũng như tham khảo kinh nghiệm lập pháp của một số quốc gia khác về trách nhiệm hình sự (TNHS) của người chưa thành niên phạm tội.