Về phạt tiền và cải tạo không giam giữ - Dương Tuyết Miên (2015)
Phạt tiền và cải tạo không giam giữ là những hình phạt giữ vai trò quan trọng trong hệ thống các hình phạt không tước tự do của Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam. Bài viết dưới đây phân tích, đánh giá quy định của BLHS Việt Nam hiện hành đối với các hình phạt này, chỉ rõ những bất cập, từ đó đưa ra một số kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện quy định của BLHS Việt Nam hiện hành đối với các hình phạt đó như: Nâng mức khởi điểm của hình phạt tiền; mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ; bỏ hình phạt tù và quy định hình phạt chính nhẹ hơn phạt tù là phạt tiền, cải tạo không giam giữ ở một số tội…