Thực hiện pháp luật của cá nhân, công dân trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền ở nước ta hiện nay - Hoàng Thị Kim Quế (2015)
Trên cơ sở tiếp cận quyền con người và trách nhiệm tương ứng của Nhà nước trong việc tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm những điều kiện cần thiết cho cá nhân, công dân thực hiện pháp luật, bài viết chỉ ra đặc trưng cơ bản về thực hiện pháp luật của cá nhân, công dân trong nhà nước pháp quyền. Đó là việc thực hiện pháp luật không chỉ đối với các quy định pháp luật cụ thể mà còn đối với các nguyên tắc, tinh thần pháp luật, xây dựng văn hoá trong việc nhận thức và thực hành nguyên tắc được làm tất cả trừ những điều pháp luật cấm và trái đạo đức xã hội.