Hiến pháp năm 2013 và vấn đề xây dựng Luật tổ chức chính quyền địa phương - Trần Công Dũng (2015)
Bài viết phân tích các điểm mới quan trọng của Hiến pháp năm 2013 về chính quyền địa phương (CQĐP) như: Bổ sung đơn vị hành chính tương đương cấp huyện ở thành phố trực thuộc trung ương, đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt; xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của CQĐP trên cơ sở bảo đảm tính tự chủ, tính chịu trách nhiệm; quy định theo hướng mở để tổ chức hội đồng nhân dân và uỷ ban nhân phù hợp ở mỗi cấp CQĐP… Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất định hướng xây dựng Luật tổ chức CQĐP với những quy định phù hợp, tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống CQĐP.