Vấn đề hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trong Luật đất đai năm 2013 - Phạm Văn Võ (2015)
Vấn đề bù đắp tổn thất cho người sử dụng đất do thu hồi đất gây ra thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là một trong những vấn đề trọng tâm của chính sách đất đai. So với Luật đất đai năm 2003, Luật đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định mới về chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Bài viết này phân tích, đánh giá chính sách hỗ trợ trên cơ sở các quy định của Luật đất đai năm 2013 với những nội dung sau: Phân tích mối quan hệ giữa chính sách bồi thường và chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất, qua đó khẳng định sự cần thiết phải có chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất; đánh giá các quy định của Luật về đối tượng được hỗ trợ khi thu hồi đất, về các khoản hỗ trợ khi thu hồi đất.