Thỏa thuận lựa chọn tòa án trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế - Trần Thị Thu Phương (2015)
Thoả thuận lựa chọn toà án là thoả thuận được các bên thường xuyên xác lập nhằm giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế giữa họ. Nếu như đây là vấn đề đã được thừa nhận ở nhiều hệ thống pháp luật quốc gia trên thế giới cũng như được quy định trong nhiều điều ước quốc tế thì trong hệ thống pháp luật Việt Nam, vấn đề này còn chưa được quy định rõ ràng, thống nhất. Bài viết tập trung làm rõ một số vấn đề lí luận và thực tiễn về thoả thuận lựa chọn toà án ở pháp luật một số quốc gia, ở một số điều ước quốc tế và phân tích thực trạng của pháp luật Việt Nam về vấn đề này.