Hoàn thiện quy định của Bộ luật tố tụng hình sự bảo đảm nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm - Vũ Gia Lâm (2015)
Xuất phát từ yêu cầu cải cách tư pháp cũng như từ thực trạng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm còn nhiều hạn chế hiện nay, bài viết làm rõ cơ sở pháp lí, sự cần thiết phải hoàn thiện quy định của Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) về thủ tục tố tụng tại phiên toà sơ thẩm theo hướng bảo đảm tranh tụng giữa các bên buộc tội và gỡ tội. Trên cơ sở phân tích thực trạng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm hiện nay, lí giải nguyên nhân của những hạn chế trong tranh tụng tại phiên toà, chủ yếu là trên phương diện lập pháp, bài viết đưa ra kiến nghị hoàn thiện một số điều của BLTTHS hiện hành quy định về trình tự, thủ tục tố tụng tại phiên toà sơ thẩm theo hướng đảm bảo tranh tụng, đặc biệt là quy định về xét hỏi (Điều 207); tranh luận (Điều 218); xem xét việc rút quyết định truy tố hoặc kết luận về tội nhẹ hơn tại phiên toà (Điều 221) của BLTTHS hiện hành và một số điều luật khác có liên quan.