Bản chất của nhà nước và phương thức tổ chức thực hiện quyền lực nhà nước, quá trình phát triển nhận thức của Đảng qua 30 năm đổi mới và hướng hoàn thiện - Tô Văn Hòa (2015)
Trên cơ sở phân tích sự khác biệt và mối liên hệ giữa hai khái niệm “bản chất của Nhà nước” và “phương thức tổ chức thực hiện quyền lực nhà nước” trong quá trình tổ chức thực hiện quyền lực nhà nước, bài viết nghiên cứu quá trình phát triển nhận thức của Đảng cộng sản Việt Nam về hai vấn đề này thể hiện qua các văn kiện chính của Đảng từ khi thực hiện chính sách đổi mới - năm 1986 đến nay. Bài viết đưa ra nhận định tổng quan rằng trong khi nhận thức của Đảng về bản chất của Nhà nước qua 30 năm đổi mới đã tương đối hoàn chỉnh thì nhận thức về phương thức tổ chức thực hiện quyền lực cần được thúc đẩy và nâng cao để công cuộc đổi mới có thể và nên tiếp tục được tiến hành một cách hiệu quả và bền vững trong thời gian tới.