Chế độ công vụ thời Hậu Lê và những gợi mở cho việc hoàn thiện chế độ công vụ hiện nay - Bùi Thị Đào (2015)
Việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực công tác ngang tầm nhiệm vụ phải tính đến các điều kiện cụ thể của quản lí đất nước hiện nay. Tuy nhiên, những kinh nghiệm trong việc dùng người của các triều đại phong kiến đến nay vẫn còn là những bài học quý giá đáng được học tập. Thời hậu Lê chính là thời kì đất nước hưng thịnh nhờ vào việc dùng người khéo léo, từ việc tuyển chọn đến sử dụng quan, lại. Việc tuyển chọn quan, lại chủ yếu thông qua thi Nho học kết hợp với những cách thức khác nhằm chọn được người thực tài. Chế độ khảo khoá được thực hiện thường xuyên nhằm đánh giá đạo đức, năng lực từng người, làm cơ sở cho việc thăng, giáng hay giản thải khiến cho quan, lại luôn phải trau dồi đạo đức, nỗ lực làm việc. Chế độ đãi ngộ phù hợp với công việc quan, lại đảm nhiệm. Những cách thức tuyển chọn, sử dụng quan, lại thời hậu Lê có thể được vận dụng một cách chọn lọc vào việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức hiện nay nhằm chọn được người đủ đức đủ tài, sử dụng hiệu quả, đúng năng lực của cán bộ, công chức, góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng.