Những nội dung còn bất cập của phần nghĩa vụ và hợp đồng - Nguyễn Minh Tuấn (2015)
Trong Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) - sau đây gọi tắt là Dự thảo, phần quy định chung về nghĩa vụ và hợp đồng được sửa đổi cơ bản. Đặc biệt, quy định chung về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, quy định chung về hợp đồng được Dự thảo bổ sung nhiều nội dung mới. Ngoài ra, Dự thảo đưa vào hai biện pháp đảm bảo mới là cầm giữ tài sản và bảo lưu quyền sở hữu. Nhìn chung, quy định mới được bổ sung điều chỉnh và định hướng các quan hệ dân sự phát triển ổn định trong cơ chế thị trường. Bài viết phân tích một số nội dung còn bất cập của phần nghĩa vụ và hợp đồng, từ đó đưa ra kiến nghị hoàn thiện Dự thảo.