Áp dụng nguyên tắc vật quyền nhằm khắc phục những hạn chế của chế định tài sản và quyền sở hữu trong Bộ luật dân sự (sửa đổi) - Vũ Thị Hồng Yến (2015)
Trong hệ thống các chủ thuyết pháp lí nền tảng của luật dân sự, chủ thuyết vật quyền luôn được các học giả luật từ thời cổ đại La Mã cho đến nay coi là “khuôn vàng, thước ngọc” để thiết kế điều luật bảo đảm tổng thể lợi ích của các chủ thể được xác lập trên cùng tài sản. Những nội dung cơ bản của chế định tài sản và quyền sở hữu trong Bộ luật dân sự (BLDS) như nhận diện tài sản, các quyền được xác lập trên tài sản, chiếm hữu tài sản, thời điểm chuyển quyền sở hữu… đều phải bảo đảm tính nhất quán trên nền tảng nguyên tắc vật quyền. Bài viết đánh giá những bất cập của BLDS năm 2005 và Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) - sau đây gọi tắt là Dự thảo về phần tài sản và quyền sở hữu, từ đó đề xuất những kiến nghị hoàn thiện trên cơ sở nguyên tắc vật quyền.