Sự tương thích của các quy định trong Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) với pháp luật tố tụng dân sự - Bùi Thị Huyền (2015)
Bài viết chỉ ra một số quy định của Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) chưa tương thích với pháp luật tố tụng dân sự (TTDS) như: Quy định về nơi cư trú của cá nhân chưa thể hiện được ý nghĩa là căn cứ xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp, yêu cầu dân sự; quy định về địa điểm mở thừa kế không tương thích với quy định của Bộ luật TTDS về nguyên tắc xác định thẩm quyền theo lãnh thổ; quy định về quyền yêu cầu giải quyết một số loại việc dân sự chưa cụ thể dẫn đến khó khăn trong việc xác định quyền khởi kiện, quyền yêu cầu của đương sự trong TTDS; quy định về người đại diện do toà án chỉ định chưa tương thích với các quy định về người đại diện trong pháp luật TTDS và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; quy định về thời hiệu khởi kiện không nhất quán; quyền của chủ sở hữu chưa được bảo vệ triệt để dẫn đến khó khăn khi giải quyết tranh chấp và thi hành án dân sự. Trên cơ sở đó, bài viết đưa ra các đề xuất nhằm hoàn thiện quy định của Dự thảo theo hướng đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của Bộ luật dân sự (BLDS) với pháp luật TTDS.