Vị trí, vai trò của pháp luật trong hệ thống công cụ điều chỉnh quan hệ xã hội. - Nguyễn Văn Năm (2014)
Các quan hệ xã hội rất phong phú, đa dạng và phức tạp, để điều chỉnh chúng một cách có hiệu quả cần phải có nhiều công cụ khác nhau, bao gồm pháp luật, đạo đức, phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo, lệ làng, hương ước, luật tục,… Các công cụ này vừa có sự độc lập, vừa có sự ràng buộc phụ thuộc lẫn nhau, hợp thành hệ thống công cụ điều chỉnh các mối quan hệ xã hội.