Các nguyên tắc cơ bản về quyền của người khuyết tật - Hoàng Thị Minh (2013)
Nguyên tắc cơ bản về quyền của người khuyết tật (NKT) là tập hợp những tư tưởng cốt lõi được sử dụng làm định hướng cho các vấn đề liên quan đến quyền của NKT. Các nguyên tắc này cũng sẽ là thước đo đánh giá mức độ thành công của quá trình thực hiện quyền của NKT. Những nguyên tắc đó bao gồm: Tôn trọng phẩm giá vốn có của con người; Quyền tự chủ cá nhân; Không phân biệt đối xử; Tham gia và hoà nhập; Tôn trọng sự khác biệt và coi NKT như là một phần của nhân loại vốn đa dạng; Bình đẳng về cơ hội và tiếp cận. Trong bài viết, các phương pháp nghiên cứu cơ bản như so sánh, phân tích, tổng hợp… được sử dụng để làm rõ nội dung của từng nguyên tắc cũng như xem xét sự phản ánh của các nguyên tắc đó trong pháp luật Việt Nam nhằm vận dụng đúng, tránh sai lầm và lãng phí trong công tác xây dựng và thực hiện pháp luật, đẩy nhanh tiến trình thực hiện mục tiêu chung về hiện thực hoá quyền của NKT ở Việt Nam.