Tiếp cận nhà chung cư, công trình công cộng và giao thông đối với người khuyết tật theo pháp luật Việt Nam - Đào Thị Hằng (2013)
Nghiên cứu này đề cập tương đối toàn diện và hệ thống nội dung pháp luật Việt Nam hiện hành về nhà chung cư, công trình công cộng và giao thông đảm bảo điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật (NKT). Tác giả phân tích, đánh giá và nhấn mạnh những ưu điểm nổi bật của pháp luật trong việc quy định khá đầy đủ, chi tiết, toàn diện và đồng bộ các yêu cầu đối với nhà chung cư, công trình công cộng cũng như việc tham gia giao thông của NKT, phù hợp với Công ước về quyền của NKT. Mặt khác, bài viết cũng chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại của pháp luật hiện hành khi các biện pháp đảm bảo thực hiện dù đã được đề cập song chỉ dừng ở mức độ khái quát, chung chung, khó thực hiện trên thực tế. Từ đó, tác giả kiến nghị giải pháp khắc phục các hạn chế nêu trên nhằm nâng cao hiệu quả của pháp luật. Để đạt được mục đích nghiên cứu, tác giả đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu truyền thống, trong đó phương pháp tổng hợp và phân tích là những phương pháp chủ đạo.