Quyền tiếp cận công lý và quyền được trợ giúp pháp lý của người khuyết tật ở Việt Nam - Trần Thái Dương (2013)
Công nhận quyền bình đẳng trước pháp luật của người khuyết tật (NKT), tuyên bố NKT có năng lực pháp lý trên cơ sở bình đẳng như những người khác trong tất cả các mặt của đời sống xã hội, Công ước về quyền của NKT năm 2006 đã quy định quyền tiếp cận công lý (TCCL - access to justice) của NKT tại Điều 12 và Điều 13. Tuy chỉ mới ký tham gia và hiện tại vẫn đang chuẩn bị để chính thức phê chuẩn Công ước về quyền của NKT nhưng Việt Nam cũng đã ghi nhận quyền được trợ giúp pháp lý (TGPL) của NKT với tính cách là biểu hiện cụ thể của quyền TCCL theo tinh thần luật nhân quyền quốc tế. Ở Việt Nam, TGPL là loại hình dịch vụ được cung cấp miễn phí, có tính nhân văn sâu sắc, nhằm trợ giúp những đối tượng thuộc chính sách xã hội của Nhà nước nói chung và NKT nói riêng, tạo cơ hội cho họ vươn lên hoà nhập bình đẳng, có hiệu quả vào đời sống xã hội, đời sống pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ.