Thực trạng pháp luật về hoạt động thể dục, thể thao đối với người khuyết tật ở Việt Nam và một số kiến nghị - Đỗ Thị Dung (2013)
Hoạt động thể dục, thể thao đối với người khuyết tật (NKT) là một trong những nội dung quan trọng của pháp luật quốc tế cũng như pháp luật Việt Nam về NKT. Nội dung này không chỉ góp phần khẳng định quyền bình đẳng giữa NKT và người không khuyết tật trong việc tham gia các hoạt động xã hội mà còn giúp NKT tăng cường sức khoẻ, thể lực, nâng cao đời sống tinh thần, tự tin vượt qua khó khăn của khuyết tật để vươn lên hoà nhập cộng đồng. Trên cơ sở quy định của các tổ chức quốc tế và tham khảo kinh nghiệm pháp luật một số nước trên thế giới, pháp luật về hoạt động thể dục, thể thao đối với NKT ở Việt Nam ngày càng hoàn thiện, tiến bộ. Tuy nhiên, có nhiều lý do từ việc hoạch định chính sách cũng như quy định của pháp luật phần nhiều còn mang tính nguyên tắc, chưa cụ thể và đảm bảo tính khả thi nên quyền của NKT trong lĩnh vực hoạt động thể dục, thể thao trong thời gian qua chưa thực sự được bảo đảm như mục đích đã đặt ra. Bài viết này đi sâu phân tích thực trạng các quy định của Luật NKT và các luật khác có liên quan về hoạt động thể dục, thể thao đối với NKT. Thông qua việc đánh giá những bất cập trong các quy định của pháp luật và thực tiễn thực hiện, tác giả đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện chính sách, pháp luật về hoạt động thể dục, thể thao đối với NKT nhằm bảo đảm hơn nữa quyền được tham gia và hưởng thụ hoạt động thể dục, thể thao của NKT.