Quyền của người khuyết tật ở Việt Nam dưới góc độ lịch sử pháp luật - Nguyễn Hữu Chí (2013)
Bài viết đề cập sự vận động, phát triển của pháp luật Việt Nam về quyền của người khuyết tật (NKT) qua các giai đoạn: Giai đoạn từ năm 1945 đến 1985, giai đoạn từ năm 1986 đến năm 2009, giai đoạn từ năm 2010 đến nay. Trên cơ sở tư tưởng pháp lý của Nhà nước Việt Nam về NKT được thể hiện thông qua các văn bản quy phạm pháp luật trong các giai đoạn, tác giả phân tích sự chuyển biến về nhận thức pháp lý từ góc độ xã hội trở thành nhận thức về quyền của NKT trong pháp luật Việt Nam. Bài viết cũng đánh giá những cơ hội, rào cản và thách thức để thực thi pháp luật về quyền NKT ở Việt Nam.