Tự do công đoàn và đình công dưới góc độ quyền kinh tế - xã hội của người lao động - Nguyễn Hữu Chí (2012)
Tự do lập hội và tham gia tổ chức nghề nghiệp là quyền cơ bản của con người nói chung và người lao động nói riêng. Trong quan hệ lao động, quyền này lại càng có ý nghĩa quan trọng. Do vị thế bất bình đẳng của các chủ thể trong quan hệ lao động nên một cách tự nhiên, người lao động- bên “yếu thế” sẽ liên kết với nhau trong một tổ chức để bảo vệ lợi ích của mình. Do đó, tôn trọng nguyên tắc tự do công đoàn sẽ giúp các mối quan hệ trong hoạt động nghề nghiệp được thực hiện ổn định đồng thời đây cũng là tiêu chí để đánh giá mức độ dân chủ trong mỗi quốc gia.