Vấn đề thi hành công vụ và chế định phòng vệ chính đáng trong luật hình sự Việt Nam - Nguyễn Ngọc Hoà (2012)
Dưới hình thức thi hành công vụ có thể có trường hợp hành vi được thực hiện hoàn toàn đúng pháp luật và được coi là thi hành công vụ đúng nghĩa nhưng cũng có thể có trường hợp hành vi được thực hiện không đúng pháp luật và bị coi là làm trái công vụ. Thi hành công vụ và làm trái công vụ là hai sự kiện khác nhau về tính chất và có giá trị tác động pháp lí khác nhau trong luật hình sự.